Trang nhất » Tin Tức » Chính Trị

Công nhận đồng Bàu Hang Di tích cấp tỉnh

Thứ ba - 25/12/2018 15:07
Bookmark and Share
Công nhận đồng Bàu Hang Di tích cấp tỉnh

Công nhận đồng Bàu Hang Di tích cấp tỉnh

Ngày 25/12, huyện Đầm Dơi long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với địa điểm trận thảm sát của Mỹ - Ngụy tại đồng Bàu Hang, ấp Tân Hòa, xã Nguyễn Huân.

Đến dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Tạ Hoàng Hiện; Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Luận; Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Huỳnh Xuân Lý, Phó chủ tịch UBND huyện Trần Anh Chót.

Cách đây gần 60 năm với Đạo Luật số 10 năm 1959, chính quyền Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp Miền Nam, chúng đẩy mạnh truy quyét, bắt bớ, giam cầm, khủng bố giết hại những người dân yêu nước. Thời điểm bấy giờ tại chi khu Đầm Dơi tên quận trưởng Thắng khét tiếng gian ác, bắt giết nhiều người dân và cán bộ chiến sĩ cách mạng. Hành động giã man nhất của tên quận trưởng Thắng và đồng bọn ngày 21/10/1959 tại Đồng Bàu Hang, ấp Tân Hòa, xã Nguyễn Huân đã dùng cột chèo đập chết 10 cán bộ và người dân trong huyện.

Bia tưởng niệm được xây dựng trên diện tích 800m2, ốp đá hoa cương. Trên bia ghi danh 10 cán bộ và nhân dân bị giặc thảm sát. Tổng dự toán công trình là 1,4 tỷ đồng. Đây là công trình văn hóa lịch sử, nhằm ghi danh, tôn vinh ghi nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ và giáo dục truyền thống cách mạng quê hương Đầm Dơi trong công cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.

Di tích địa điểm thảm sát của Mỹ - Ngụy tại đồng Bàu Hang, ấp Tân Hòa, xã Nguyễn Huân được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh là cơ sở tạo điều kiện cho việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Đây cũng là niềm vinh dự của nhân dân xã Nguyễn Huân mà còn là niềm tự hào của nhân dân huyện Đầm Dơi.  

Nhắc lại sự kiện Bàu Hang càng thêm tự hào về truyền thống cách mạng, thêm động lực để thế hệ hôm nay sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh mất mát, với truyền thống hào hùng của cha anh, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu và đẹp. Đây còn là công trình văn hóa lịch sử góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Cà Mau còn tặng Bằng khen cho 2 cá nhân có thành tích trong việc hiến đất và ủng hộ nguồn vốn xây dựng bia tưởng niệm./.

                                                                         Thành Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang