Trang nhất » Tin Tức » Chuyên Đề

Đầm Dơi: Khó khăn trong xây dựng nhà 167

Thứ năm - 28/07/2011 10:40
Bookmark and Share
Đầm Dơi: Khó khăn trong xây dựng nhà 167

Đầm Dơi: Khó khăn trong xây dựng nhà 167

Đầm Dơi là huyện có số hộ nghèo được triển khai xây dựng nhà ở theo tinh thần Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ nhiều nhất so với các huyện, thành phố trong tỉnh. Hiện nay, do giá cả vật tư tăng cao, thiếu vốn, mưa nhiều nên quá trình xây dựng đã gặp không ít khó khăn.

 

Toàn huyện Đầm Dơi có 3.069 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở theo tinh thần Quyết định 167. Đến nay có 1.396 căn đã hoàn thành, đem lại niềm vui lớn cho hộ nghèo.

 

 
 
 Một căn nhà đang xây dựng dở dang ở xã Quách Phẩm Bắc do khó khăn về vốn.

Tuy nhiên, còn rất nhiều hộ hiện đang gặp khó khăn trong xây dựng nhà ở do giá cả vật tư tăng cao. Ông Nguyễn Phục Toàn, Chủ tịch UBMTTQVN xã Quách Phẩm Bắc, cho biết: "Vật tư bây giờ giá quá cao, tăng gần gấp rưỡi so với năm trước. Trước đây nhà được xây dựng trên tiêu chuẩn "4 cứng”, nhưng năm nay với vốn 20 triệu đồng/căn sẽ không đạt yêu cầu”.

 

Đáng nói là đồng vốn Nhà nước hỗ trợ trên 12 triệu đồng/căn, đến nay bà con đã nhận, nhưng đồng vốn 7,8 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội, nhiều hộ lại chưa được giải ngân. Vì thế, bà con nghèo chưa thể hoàn thành việc xây dựng nhà để che mưa che nắng, an cư lạc nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hưng, ấp Kinh Giữa, xã Quách Phẩm Bắc là một trong những hộ như thế cho biết: "Nhà đã cất một tháng rưỡi nay rồi, nhưng bây giờ còn thiếu tiền vật liệu. Công thợ không có tiền trả vì ngân hàng chưa giải ngân”.

Không riêng gì ông Nguyễn Văn Hưng, hiện nay Đầm Dơi đang có 388 hộ nghèo đã hoàn thành thủ tục gửi Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện nhưng chưa được vay để xây dựng nhà ở. Trong khi đó, chỉ tiêu vốn cho hộ nghèo vay để xây dựng nhà ở năm nay của Đầm Dơi đã giải ngân 100%.

Ông Huỳnh Văn Chương, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội Đầm Dơi, cho biết, "chương trình nhà 167 này có 3-4 nguồn vốn hợp thành, trong đó có vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách. Năm 2011, ngân hàng huyện được ngân hàng tỉnh giao chỉ tiêu 4,9 tỷ đồng, kết quả đến cuối tháng 5/2011 đã giải ngân hết. Những hộ tiếp theo chưa có chỉ tiêu về vốn.

Đối với người nghèo, có được căn nhà lành lặn luôn là niềm mong ước. Và để biến ước mơ đó trở thành hiện thực, cần có nguồn vốn giải ngân kịp thời để bà con mua vật tư, trả tiền công thợ, sớm hoàn thành việc xây dựng nhà ở. Ông Trần Minh Đương, Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc, kiến nghị: "Mong cấp trên sớm giải ngân vốn vay xây dựng nhà 167 để chúng tôi triển khai tiếp tục những căn còn lại trong những tháng cuối năm 2011”.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2011, Đầm Dơi còn phải triển khai xây dựng 943 căn nhà nữa cho hộ nghèo theo tinh thần Quyết định 167. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, số tiền gần 19 tỷ đồng vừa là nguồn vốn hỗ trợ vừa là nguồn vốn vay để xây dựng số nhà trên phải đến tay bà con nghèo kịp thời. Nếu các cấp, các ngành chung tay tháo gỡ khó khăn để người nghèo mới có được căn nhà khang trang, ấm cúng che mưa che nắng, tạo thêm động lực cho họ vươn lên trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo./.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Tiến Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang