Trang nhất » Tin Tức » Chuyên Đề

Đầm Dơi: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT

Thứ tư - 14/11/2012 10:10
Bookmark and Share
Đầm Dơi: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT

Đầm Dơi: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT

 

Tính từ đầu năm 2012 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông và công an các xã, thị trấn trong huyện Đầm Dơi đã phát hiện 5.274 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tăng gần 37% so với cùng kỳ năm trước.

Lỗi vi phạm chủ yếu là đậu xe chiếm lòng lề đường; tự ý mua bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; đặt đáy, lú, chà trên các tuyến sông rạch, tự ý lập bến bãi gây cản trở giao thông; không có giấy phép lái xe; không bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn về điều khiển phương tiện giao thông thuỷ; lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu, chở quá trọng tải cho phép. Đã xử phạt hành chính số tiền 1,4 tỷ đồng.

 

 
 
Học sinh tiểu học Đầm Dơi vẽ tranh tuyên truyền về an toàn giao thông.

Mặc dù ngành chức năng và các địa phương trong huyện cố gắng triển khai và thực hiện nhiều biện pháp, kể cả nêu tên, địa chỉ, lỗi vi phạm, số tiền bị xử phạt trên đài truyền thanh, song số trường hợp vi phạm vẫn tăng.

Nguyên nhân là do số phương tiện giao thông tăng, cơ sở hạ tầng nhiều nơi còn kém, ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người dân chưa tốt, trong đó có rất nhiều đối tượng là học sinh.

Tình trạng cắm chà, đặt lú, đặt các chướng ngại vật, đóng đáy trái phép vẫn còn diễn ra ở hầu hết các tuyến sông rạch. Nạn lấn chiếm lòng, lề đường để cất lều quán, mái che, đặt bàn ghế mua bán diễn ra khá phổ biến ở các chợ và nơi tập trung đông dân cư.

Nhiều phương tiện xe mô-tô quá cũ, không bảo đảm an toàn giao thông nhưng vẫn lưu hành. Một số hộ còn tự chế thêm xe hai bánh kéo phía sau để chở nước đá, nước lọc, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Để đạt được mục tiêu giảm số vụ vi phạm, giảm số người chết và giảm số người bị thương do tai nạn giao thông gây ra, điều cốt lõi là phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho người dân.

Trước hết, cán bộ, đảng viên, hội viên, quần chúng nhân dân phải nhận thức sâu sắc trách nhiệm giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tham gia vận động nhân dân nêu cao tinh thần tự giác thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm, tai nạn giao thông trên địa bàn.

Cần tăng cường khâu tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định pháp luật về an toàn giao thông để mọi người hiểu và nâng cao ý thức chấp hành. Khi tham gia giao thông không được chủ quan, mất tập trung, nhất là không nên điều khiển phương tiện khi đã uống nhiều rượu, bia.

Đặc biệt, cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền giáo dục cho 33.000 học sinh các cấp ở 76 trường học trong huyện nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn giao thông. Hội thi tìm hiểu an toàn giao thông cấp tiểu học mà Phòng Giáo dục và Đào tạo Đầm Dơi tổ chức đầu tháng 11/2012 (có 16 đội, 160 học sinh tham gia) là một cách làm hay.

Một việc làm không kém phần quan trọng là giải toả các chướng ngại vật gây cản trở giao thông, tăng cường tuần tra, kiểm tra về an toàn giao thông. Xử lý vi phạm phải nghiêm khắc, kịp thời, công khai, đúng pháp luật, nhưng mang tính giáo dục cao, bảo đảm người vi phạm phải nhận thức được sai phạm của mình và có ý thức sửa chữa, khắc phục. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các mối quan hệ để dung túng, bao che, bảo lãnh cho các đối tượng có hành vi vi phạm, gây cản trở quá trình thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chức năng.

Hướng về ngày 19/11/2012, ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, ngành chức năng tập trung tuyên truyền những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông, những gia đình cần được giúp đỡ và sẻ chia của xã hội. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Cảnh báo nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông đối với xã hội. Tuyên truyền giáo dục về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, văn hoá giao thông, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm 10% tai nạn giao thông trong năm 2012./.

Bài và ảnh: Tiến Thịnh

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang