Trang nhất » Tin Tức » Chuyên Đề

Làng triệu phú

Thứ hai - 28/02/2011 18:00
Bookmark and Share
Ấp Ông Chừng, xã Đất Mới, huyện Năm Căn từng là vùng kinh tế mới. Đã có hơn 50 hộ gia đình từ miền Bắc vào sinh sống. Nhưng không lâu sau chỉ còn 10 gia đình trụ lại đến ngày nay. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, cộng với tính cần cù, tiết kiệm của người dân được phát huy, vùng đất hoang sơ, phèn mặn ngày nào nay được thay bằng ngôi làng triệu phú.

 

     Nằm sâu trong nội đồng, nhưng ấp Ông Chừng không còn cách trở vì có đường bê tông dẫn đến tận nhà. Việc khai thác tối đa hiệu quả các mô hình nuôi trồng thủy sản nước mặn mang đến cho người dân địa phương cuộc sống sung túc, no đủ. Vài năm gần đây, hưởng ứng chủ trương đa dạng hoá kinh tế nông hộ, nhiều người còn thử nghiệm và đã thành công với những mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp thủy sản. Nhờ khai thác tốt tiềm năng đất đai, khả năng lao động, đời sống kinh tế địa phương rất ổn định. Hiện tại chỉ còn 2% hộ nghèo, hộ khá giàu chiếm đến phân nửa. Con đường vươn lên của các hộ dân còn rộng mở hơn, khi họ tích cực tham gia cuộc vận động làm theo lời Bác bằng những việc làm rất cụ thể. “Từ ngày học tập theo gương Bác, bà con ở đây tiết kiệm nhiều hơn. Ngày trước thường dùng bóng đèn dây tóc, tốn nhiều điện, nay thay bằng bóng điện tử cũng phải canh và tính toán vừa đủ chứ không phung phí. Chuyện nhậu nhẹt thì hiếm lắm” - Ông Nguyễn Xuân Kỷ, ấp Ông Chừng, xã Đất Mới, huyện Năm Căn cho biết thêm.

     Bên cạnh sức vươn lên của nhân dân, sự đổi thay của ấp Ông Chừng luôn đồng hành với vai trò của chi bộ, do Bí thư Hoàng Đức Mạnh dẫn dắt. Ngày trước, ông là người đầu tiên mang con tôm sú về định cư trên đồng đất này. Bây giờ ông lại tiên phong lập vườn, cải thiện môi trường và khơi dòng tri thức. Theo gương các cô cậu cử nhân nhà ông Mạnh, toàn ấp đang có 42 sinh viên Cao đẳng, Đại học, đã có 12 em ra trường, có việc làm ổn định. Nhằm động viên và tiếp sức cho các em, chi bộ lập quỹ khuyến học. Ngoài quỹ khuyến học, ông Mạnh còn là người đóng góp đầu tiên và nhiều cho chương trình xây cất nhà vì người nghèo, nhà tình nghĩa, trụ sở ấp. Vốn là lính Cụ Hồ, ông thích mọi thứ phải minh bạch, rõ ràng, dứt khoát, nên việc gì của cộng đồng là phải công khai, dân chủ cho mọi người cùng nắm, cùng thực hiện và giám sát. 

     Sự vươn lên mọi mặt của ấp Ông Chừng là kết quả tất yếu của tinh thần đoàn kết, dân chủ được phát huy. Đó là sự đồng thuận giữa Đảng với nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội hợp lý nhất. Mối quan hệ làng xóm láng giềng tương thân tương ái giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Chia sẻ nhau những truyền thống tốt đẹp trong cần cù lao động, sáng tạo, tiết kiệm, hiếu học. Cùng với đó là tinh thần gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên đã tạo động lực, niềm tin cho nhân dân. Nhờ vậy mà việc tìm kiếm đội ngũ kế thừa trong đảng rất thuận lợi. “Chúng tôi sẽ cố gắng nhân  rộng điển hình của ấp Ông Chừng ra toàn xã. Đây thực sự là mô hình hay, thực chất” - Đồng chí Hồng Minh Tấn, Phó bí thư Đảng ủy xã Đất Mới, huyện Năm Căn cho biết.

     Từ vùng đất hoang sơ, nghèo khó ngày nào, ấp Ông Chừng giờ trở thành làng triệu phú. Hành trình phát triển ấy diễn ra trong hơn 20 năm, nhưng nhiều người cứ ngỡ là một câu chuyện cổ tích. Khi ý Đảng lòng dân đã thắm, thì đất mặn vẫn sinh được trái lành. Trong công cuộc phát triển tam nông bền vững, gắn chặt với cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hôm nay, ấp ông Chừng có thể là hình mẫu để các nơi khác chọn cho mình một bài học phù hợp./.

Tác giả bài viết: Làng triệu phú

Nguồn tin: ctvcamau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang