Trang nhất » Tin Tức » Giáo Dục - Đào Tạo

Để học sinh có năm học an toàn

Thứ năm - 25/09/2014 10:03
Bookmark and Share
Để học sinh có năm học an toàn

Để học sinh có năm học an toàn

Ngay từ đầu năm học mới, Phòng Giáo dục huyện Đầm Dơi cùng các ngành có liên quan chủ động triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng và các trường học, nhất là các trường mầm non.

Tuy vậy, từ đầu năm 2014 đến nay, toàn huyện đã xảy ra 344 ca tay - chân - miệng; 340 trường hợp mắc sốt ban dạng sởi, trong đó số ca được xác định bệnh sởi là 178, bệnh xảy ra 16/16 xã, thị trấn trong huyện.

Năm học 2014-2015, tất cả 16 điểm trường trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đón nhận hơn 3.400 trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Ðây là độ tuổi rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm trên, khả năng lây nhiễm rất cao, có thể lây trực tiếp từ người sang người.

Một buổi ăn của các trẻ Trường Mẫu giáo thị trấn Đầm Dơi.

Năm học này, Trường Mẫu giáo thị trấn Ðầm Dơi có 490 trẻ, 100% trẻ bán trú. Chính vì thế công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được nhà trường đặc biệt chú trọng từ việc thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi; chọn mua thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc; thức ăn nấu chín được bảo quản hợp vệ sinh...

Cô Mai Thị Hường, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhà trường kiểm tra thường xuyên việc thực hiện an toàn vệ sinh của nhân viên cấp dưỡng trong quá trình chế biến món ăn, tạo điều kiện 100% nhân viên cấp dưỡng được tập huấn những kiến thức cơ bản về cách chế biến món ăn cũng như chăm sóc trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên kiểm tra khâu thực hiện vệ sinh của giáo viên, như lau chùi phòng học và dụng cụ, đồ chơi của trẻ bằng Cloramin B, đồng thời thả cá bảy màu vào các hồ nước, thường xuyên súc rửa hồ nước để không có lăng quăng”.

Trường Mẫu giáo Chà Là, xã Trần Phán đón nhận 251 trẻ, trong đó có 6 lớp bán trú với gần 100 trẻ luôn chú trọng đến công tác chăm sóc và phòng chống các dịch bệnh cho các trẻ. Ngay từ đầu năm học, bên cạnh việc thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho trẻ, vệ sinh phòng học bằng Cloramin B, trường tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho các bậc phụ huynh; treo bảng hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh sởi, tay - chân - miệng,...

Cô Trần Hồng Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Chà Là, chia sẻ: “Nhà trường bố trí bếp ăn 1 chiều theo tiêu chuẩn quốc gia, các cô cùng nhân viên cấp dưỡng thực hiện đúng quy trình. Nhà trường cũng phối hợp với trạm y tế cấp phát các tờ rơi tuyên truyền về các bệnh như tay - chân -  miệng, sởi cho phụ huynh lúc đón trẻ, dán các tờ rơi tuyên truyền ở những nơi phụ huynh dễ nhìn thấy nhất để phụ huynh có ý thức chăm sóc trẻ ở gia đình”. 

Anh Nguyễn Văn Băng, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Chà Là, bộc bạch: “Vợ chồng tôi đều đi làm, không có thời gian chăm sóc cho con, nhưng khi gửi con vào trường, vợ chồng tôi cũng như các phụ huynh ở đây đều rất yên tâm, vì các cô giáo cùng nhân viên cấp dưỡng nơi đây rất chuẩn và chăm sóc cho con em chúng tôi rất chu đáo”.

Một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất cho các cháu bậc học mầm non chính là sự chăm sóc chu đáo, khoa học của đội ngũ giáo viên, nhân viên tại các trường, cùng với đó là ý thức của phụ huynh khi chăm sóc trẻ tại gia đình.

 Trưởng Phòng Giáo dục huyện Ðầm Dơi Võ Lợi cho biết: “Ngay trong dịp hè, Phòng Giáo dục phối hợp với Trung tâm Y tế Ðầm Dơi tổ chức triển khai công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh trong trường học, nguyên nhân như thế nào, cách phòng bệnh ra sao để có cách phòng chống, đặc biệt nhận biết các triệu chứng của các loại bệnh để khi phát hiện phải báo ngay với gia đình để đưa ngay đến cơ quan y tế gần nhất có biện pháp chữa trị kịp thời”. 

Giám đốc Trung tâm Y tế Ðầm Dơi Trần Bé Ðoan cho biết thêm: “Trong thời điểm nhập học này, chúng tôi cũng phối hợp với Phòng Giáo dục dành thời gian 10-15 phút đầu giờ hằng tuần nói chuyện với các em học sinh về kiến thức phòng chống dịch bệnh, nhất là về phòng bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng để các em biết cách phòng bệnh”.

Ðể làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, ngay đầu năm học mới, bên cạnh sự chủ động của các nhà trường, các ngành có liên quan, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức vệ sinh môi trường sống xung quanh, chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Và quan trọng hơn cả là việc thực hiện tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc-xin theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng./.

Bài và ảnh: Minh Hoàng

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: các trường
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang