Trang nhất » Tin Tức » Khoa Học Đời Sống

Kỹ sư "Hai Vuông"

Chủ nhật - 06/03/2011 08:56
Bookmark and Share
Kỹ sư "Hai Vuông"

Kỹ sư "Hai Vuông"

Anh Lê Minh Tâm, sinh năm 1964, ở tiểu khu 223, Chi hội phó Chi hội nông dân ấp Hiệp Dư, xã Nguyễn Huân được mọi người phong tặng danh hiệu “kỹ sư Hai Vuông”. Được gọi như thế nhưng thực ra “kỹ sư Hai Vuông” Lê Minh Tâm chẳng có một bằng cấp lận lưng nào.

Sáng kiến thành công nhất của “kỹ sư Hai Vuông” là cải tiến mũi khoan sên bùn trong ao, đầm nuôi tôm. Khi sử dụng mũi khoan cải tiến này chỉ lên bùn, không lên nước, chi phí thấp, không ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, máy có thể hoạt động trong các ao đầm nuôi tôm công nghiệp, tôm quảng canh cải tiến khi tôm có mật độ cao mà không ảnh hưởng đến tôm nuôi. 

Cũng giống như nhiều hộ nông dân khác, trong quá trình cải tạo ao đầm nuôi tôm, anh Lê Minh Tâm luôn gặp khó khăn, nhất là nơi chứa đất. Sau bao đêm suy nghĩ, anh chợt nhớ, năm 1997, trong một lần tham quan mô hình nuôi tôm công nghiệp ở huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh, thấy mọi người cải tạo đầm tôm công nghiệp, nước trên đầm vẫn trong, lượng đất bơm lên rất đặc, không ảnh hưởng đến tôm nuôi. Thế là một ý tưởng cải tiến mũi khoan sên đất đã hình thành trong anh

Anh mày mò nghiên cứu, tiêu tốn hơn 5 chỉ vàng, đến mũi khoan thứ 6 mới lóe lên chút hy vọng. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, anh đã thành công. Với mũi khoan cải tiến này và bầu quạt thông thường, ống sên có đường kính 8 phân đến 1 tấc, dài khoảng 100m, dùng máy chạy xăng khoảng 6HP hay máy dầu đều có thể sử dụng được. 

Ưu điểm của dàn máy khoan này là ít tốn chi phí, khi chạy chỉ lên bùn đặc, ít nước nên diện tích đất nhỏ là có thể chứa được, không gây ảnh hưởng đến môi trường và các hộ xung quanh. Đặc biệt, trong nuôi tôm công nghiệp hay tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, tôm sinh thái ở mật độ cao đều có thể dùng máy khoan này hút các chất dơ ở đáy ao đầm mà không ảnh hưởng đến tôm nuôi. Chi phí làm giàn khoan này khoảng 6-7 triệu đồng, thấp bằng một nửa so với các giàn khoan mà bà con quanh vùng đang sử dụng. 

“Thứ nhất, không có nước lên thì không ô nhiễm môi trường. Thứ hai nữa là bà con mình bờ chứa đất thường không đủ chứa mà máy này chạy chỉ lên bùn đặc, chỉ cần be 2 bên bờ lên một thướt, bề ngang 5 tấc là có thể sên kinh chạy theo bờ vách. Máy này rất ưu điểm và không làm tràn nước, sìn bùn qua vuông lân cận” - ông Trần Minh Chiến, ấp Hiệp Dư, xã Nguyễn Huân nhận xét. 

Từ những cải tiến này, nhiều năm qua, với hơn 3ha nuôi tôm sinh thái kết hợp nuôi cua, mỗi năm gia đình anh Tâm có thu nhập hơn 250 triệu đồng.

Anh Tâm cho biết, năm 2011 này anh sẽ nghiên cứu để cải tiến hệ thống bầu quạt, hệ thống láp, kể cả hệ thống hợp số để cho ra đời mẫu máy thế hệ mới. Mẫu máy mới sẽ ít tốn kém nhiên liệu hơn, sên trong điều kiện có tôm ở mật độ cao mà không làm ảnh hưởng môi trường nuôi.

Với nỗ lực không mệt mõi, anh Lê Minh Tâm đã cho ra đời giàn khoan “thế hệ mới”, được áp dụng rộng rãi, giúp người dân giảm chi phí trong khâu cải tạo hệ thống thủy lợi. Người nông dân không bằng cấp lận lưng ấy đã giải được bài toán ô nhiễm môi trường do cải tạo ao đầm gây ra.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Gia Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang