Trang nhất » Tin Tức » Phóng Sự

Bao giờ muối, mía “lên hương”? Bài 2: Muối đắng

Thứ tư - 22/01/2014 14:29
Bookmark and Share
Bao giờ muối, mía “lên hương”? Bài 2: Muối đắng

Bao giờ muối, mía “lên hương”? Bài 2: Muối đắng

Khoảng 6 năm trước là thời điểm người làm muối ở xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi gặp khó khăn nhất. Họ phải chạy vạy vay tiền đầu tư tái sản xuất nhưng tất cả nhận được câu trả lời không mấy mặn mà. Họ quay về ruộng muối với tâm trạng xót xa.

“Rồi bao lượt diêm dân đưa cơ giới vào cuốc ruộng muối làm vuông tôm; khi muối có giá lại kê vuông tôm lên làm ruộng muối. Ở Lưu Hoa Thanh này có nhiều diêm dân phá sản vì vòng luẩn quẩn đó”, ông Lâm Thanh Tùng, diêm dân ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, chia sẻ.

Thủ phủ chưa xứng tầm

Tân Thuận tuy là xã có kết cấu hạ tầng yếu kém nhưng lại là xã có cơ cấu kinh tế năng động bậc nhất của huyện Đầm Dơi. Là địa bàn giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu, Tân Thuận sở hữu vùng biển rộng, ngư trường khai thác hiệu quả (8 km bờ biển Đông). Kinh tế chủ đạo là nuôi thuỷ sản và khai thác muối.

Diêm dân Tân Thuận thu hoạch muối.                Ảnh: PHONG PHÚ

Nghề muối ở Tân Thuận hình thành từ rất lâu và đã trở thành nghề truyền thống của xứ biển này. Ngày nay, diện tích khai thác muối nơi đây được quy hoạch 175 ha của 63 diêm dân tại ấp Lưu Hoa Thanh.

Anh Lâm Thanh Tùng, diêm dân sở hữu hơn 6 ha muối và là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm muối, chia sẻ: “Người làm muối trải bao thăng trầm vẫn bám muối. Từ những lúc thăng trầm nhất (muối không bán được), diêm dân điêu đứng, đến thị trường ổn định như hai năm trở lại đây”. Có lẽ chất mặn nồng của biển đã ngấm sâu trong cách nghĩ, cách sống của diêm dân Tân Thuận. Ngoài để mưu sinh, diêm dân Tân Thuận còn có một tình cảm đặc biệt - tình yêu muối!

Đầu vụ muối năm 2014, những cơn mưa trái mùa không còn gây trở ngại cho ruộng muối Tân Thuận. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện Đầm Dơi, vụ muối năm nay ước tính sản lượng đạt từ 60-75 tấn/ha. Với giá muối 45.000-50.000 đồng/giạ thì diêm dân có lãi cao.

Ông Võ Văn Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, cho hay: “Chất lượng muối Tân Thuận từ lâu vượt xa muối của các vùng lân cận. Song, những năm gần đây, việc đầu tư nâng sản lượng cũng như chất lượng muối Tân Thuận chưa được diêm dân đồng thuận cao. Bởi chi phí quá lớn và sản phẩm làm chỉ bán lẻ cho thương lái trên thị trường. Giá cũng tự các thương lái đặt ra”.

Nói về việc đầu tư trải bạt để nâng cao chất lượng muối Tân Thuận, diêm dân Lâm Thanh Tùng chia sẻ: “Tôi đã mấy chục năm bám nghề muối xứ này, chứng kiến nhiều lượt sẻ chia kinh nghiệm cùng diêm dân các vùng khác. Song, với trải bạt, muối tuy kết tinh trắng hơn nhưng sản lượng không cao hơn muối nền đất và giá cũng không mấy nhỉnh hơn trước”.

Bàn về việc phát triển vùng quy hoạch muối trong thời gian tới, ông Võ Văn Sự cho biết: “Hiện xã chỉ duy trì diện tích hiện hữu. Còn việc phát triển thêm diện tích thì khó có thể, bởi đầu ra của muối còn rất bấp bênh. Diêm dân tuy không thuộc diện khó khăn nhưng so ra cũng không khấm khá hơn các nghề nuôi thuỷ sản”.

Ứng dụng mới... giá cũ!

Chiều dài 8 km bờ biển rất thuận tiện cho ngư trường nuôi và khai thác thuỷ sản ven biển. Sau chuyển dịch sản xuất, Tân Thuận có 6.934 ha nuôi tôm và hơn 1.800 ha rừng phòng hộ xung yếu.

Ông Võ Văn Sự cho hay, sau chuyển dịch từ nuôi tôm quảng canh, nay Tân Thuận có hơn 204 ha tôm công nghiệp và khoảng hơn 3.500 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến. Toàn xã có 120 phương tiện vươn khơi (tập trung ở Lưu Hoa Thanh, cửa biển Gành Hào) và còn lại làm nghề muối truyền thống.

Ngoài ra, người dân còn tận dụng đất trống trồng hoa màu. Trong đó, lượng hoa màu phục vụ Tết rất được ưa chuộng. Nhiều năm trở lại đây, dưa hấu Tân Thuận cũng nổi tiếng không kém gì muối. Thu nhập bình quân đầu người nâng lên 22 triệu đồng/năm.

 Để chuyển đổi ngành nghề, người dân được hỗ trợ vay vốn đầu tư sản xuất, cùng với công tác tập huấn nghiệp vụ nuôi thuỷ sản, nghề biển và dịch vụ hậu cần nghề cá từ chương trình mục tiêu quốc gia việc làm cho lao động nông thôn.... Qua đó, hướng mở cho Tân Thuận đã được vạch ra.

Với nghề muối, thời gian gần đây được rất nhiều đoàn cán bộ kỹ thuật các cấp từ địa phương đến Bộ NN&PTNT đến khảo trắc và vạch ra hướng phát triển mới bằng các ứng dụng mới: đầu tư kinh phí đào ao trữ nước ót phòng khi có mưa trái mùa; kỹ thuật trải bạt trên nền ruộng muối; biện pháp nâng cao chất lượng muối.... và diêm dân được vay vốn phát triển nghề muối.

Tuy nhiên, những diêm dân kỳ cựu nghề muối thì chưa sẵn lòng với các ứng dụng khoa học này. Ông Tùng nhẩm tính, 1 m2 bạt loại trung bình giá 40.000 đồng. Nếu đem trải trên khuôn muối 400 m2 phải chi 16 triệu đồng/khuôn.

Sản lượng thu được mỗi mùa/khuôn khoảng 50 giạ (hiện giá 45.000 đồng/giạ), tổng thu 1 vụ muối/khuôn là 22,5 triệu đồng. Khấu trừ chi phí 16 triệu đồng tiền trải bạt, diêm dân còn 6,5 triệu đồng. Trong khi đó, họ còn phải chi phí cho nhân công mỗi tháng trên 3 triệu đồng (1 vụ muối kéo dài trên 6 tháng).

“Lỗ là chắc”, ông Tùng khẳng định. Loại bạt trung bình chỉ sử dụng khoảng hai, ba mùa là phải thay. Trong khi nếu dùng bạt loại tốt hơn thì giá thành cao gấp hai, ba lần.

“Chưa cán bộ kỹ thuật nào khẳng định trải bạt sản lượng muối sẽ cao hơn, và cũng chưa ai có thể tiên đoán giá muối trải bạt cao hơn so với muối trên nền đất truyền thống. Suy tính kỹ càng thì diêm dân đâu ai dám áp dụng”, ông Tùng tâm sự.

Như vậy, dù được quan tâm đầu tư kỹ thuật, ứng dụng mới nhưng diêm dân Tân Thuận chưa ai mặn mà và tiên phong ứng dụng. Những biện luận của diêm dân hay cán bộ kỹ thuật hoặc chính quyền địa phương... vẫn chưa thể níu kéo được nhà đầu tư, thương lái bao tiêu sản phẩm muối lừng danh Tân Thuận.

Trước mắt, muối Tân Thuận làm ra dù nổi tiếng nhưng cũng chỉ để bán lẻ cho các thương lái xuôi ngược về vùng Sông Đốc, Hương Mai và các vùng phụ cận để bán phục vụ tiêu dùng. Còn giá muối thì tự thương buôn đặt ra.

Đã bao đời diêm dân làm ra hạt muối nổi tiếng họ vẫn phải bằng lòng với thực tại trớ trêu. Họ vẫn phải tự mình vượt qua những khó khăn, thách thức để vươn lên. Điều quan trọng nhất hiện tại họ đang cần là địa phương nên nhìn nhận đúng tiềm năng, lợi thế của vùng muối Tân Thuận để tập trung đầu tư, ưu tiên phát triển. Muối nổi tiếng nhưng không có thương hiệu, nó mang niềm tâm tư đắng chát khi diêm dân phải bán rẻ mồ hôi, công sức của mình./.

 Phóng sự của Phong Phú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang