Trang nhất » Tin Tức » Phóng Sự

Phong trào khuyến học: Hạt nhân của xã hội học tập

Thứ bảy - 26/02/2011 14:59
Bookmark and Share
Phong trào khuyến học: Hạt nhân của xã hội học tập

Phong trào khuyến học: Hạt nhân của xã hội học tập

Cà Mau là tỉnh còn nhiều khó khăn thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy vậy, phong trào khuyến học, khuyến tài nơi đây vẫn “đơm hoa, kết trái”, khẳng định thành công có được là kết quả của sự quan tâm và trách nhiệm của cả cộng đồng đối với sự nghiệp giáo dục trên địa bàn.

 Phong trào khuyến học ở tỉnh Cà Mau nhiều năm qua luôn phát triển và nở rộ những điển hình tiên tiến. Đóng vai trò “hạt nhân” cho phong trào ấy chính là Hội Khuyến học các cấp. Từ 3 tổ chức Hội cấp huyện, thành phố vào năm 2003, sau 6 năm hoạt động, đến nay Hội Khuyến học đã phủ kín toàn tỉnh. Hội Khuyến học đã bình xét, công nhận gần 13.900 gia đình đạt chuẩn “Gia đình hiếu học”, chiếm 36,8% số hộ đăng ký; trong đó có 10 hộ được Hội Khuyến học Việt Nam tuyên dương. Về Quỹ Khuyến học, thống kê từ năm 2003 đến nay, toàn tỉnh đã vận động được trên 30 tỷ 420 triệu đồng; đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp trên 366.000 quyển tập và gần 692.000 m2 đất để xây dựng trường lớp.

     Những kết quả trên bắt nguồn từ sự nổ lực và quyết tâm không mệt mỏi của các cấp Hội Khuyến học cũng như đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến học từ tỉnh đến cơ sở, sự nhiệt tình đầy trách nhiệm đối với sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà của nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Nhiều cá nhân mặc dù đời sống kinh tế còn khó khăn nhưng bằng tình cảm và trách nhiệm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương đã hiến tặng hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng trường học. Trong đó, điển hình như gia đình: ông Cao Thuần Phong ở xã Khánh Lâm (huyện U Minh), bà Tăng Thị Ên ở xã Thới Bình (huyện Thới Bình)…

     Có thể nói, với thời gian ra đời và hoạt động khá khiêm tốn nhưng Hội Khuyến học các cấp ở tỉnh Cà Mau đã có rất nhiều nổ lực và đóng góp không nhỏ cho phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Hội từng bước xây dựng được mối quan hệ phối hợp, liên kết rộng rãi, nhờ đó không chỉ thu hút đông đảo các đối tượng xã hội tích cực tham gia làm công tác khuyến học, khuyến tài mà đã từng bước khơi dậy truyền thống hiếu học của mỗi gia đình, dòng họ; đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục và đóng góp cho sự nghiệp dạy và học ở địa phương phát triển. 

     Hiện nay, khi toàn Đảng, toàn dân ta đang tích cực triển khai thực hiện bước hai của Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ở giai đoạn này, về lĩnh vực giáo dục đào tạo, trong đó có phong trào khuyến học, khuyến tài, một điều chúng ta không thể quên tư tưởng của Người đó là: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho đất nước ta được hoàn toàn được độc lập, nhân dân ta được hoàn toàn tự do, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”; Bác cũng đã nêu hai nhiệm vụ là: “diệt giặc dốt, diệt giặc đói”. Việc mỗi tập thể, cá nhân dưới các hình thức khác nhau tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập chính là sự thể hiện tinh thần yêu thương con người, quý trọng nhân tài và cao hơn là họ đã thể hiện được tình yêu quê hương, đất nước./.

Tác giả bài viết: PV: Hồng Thắm

Nguồn tin: ctvcamau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang