Trang nhất » Tin Tức » An Ninh Quốc Phòng

Chữa bệnh bằng phương pháp phản khoa học

Thứ tư - 29/07/2015 14:36
Bookmark and Share
Chữa bệnh bằng phương pháp phản khoa học

Chữa bệnh bằng phương pháp phản khoa học

Thời gian gần đây, nhiều người đồn thổi ông Nguyễn Văn Triểu, sinh năm 1971, ở ấp Trung Cang, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi có khả năng chữa được bách bệnh bằng việc vái lạy, cầu nguyện. Nhiều người đã đến đây chữa bệnh theo phương pháp phản khoa học này.

Nguồn tin những người dân sống ở đây cho biết, đầu năm 2015, ông Nguyễn Văn Triểu lập bàn thờ  Phật Quan Âm và Phật A Di Ðà. Thế rồi có tin đồn, ai có bệnh hãy đến bàn thờ này cúng dường, lạy từ 7 đến 9 ngày sẽ hết bệnh, không cần uống thuốc. Phần lớn những người đến đây đều lớn tuổi, bị bệnh nặng như: ung thư, xơ gan, tai biến mạnh máu não... Cũng có người đến đây vì tò mò, nghe theo tin đồn ông Triểu có khả năng chữa bệnh như thần.

Với những bức tranh thờ đơn giản này mà nhiều người tin rằng khi vái lạy sẽ hết bệnh.

Ông Nguyễn Văn Triểu thuộc đối tượng nghèo của xã Tân Trung, khi 5 tuổi đã bị bệnh teo cơ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, hằng ngày đi bán kẹo kéo, bong bóng và đi làm thuê để kiếm sống. Bản thân ông Triểu chỉ học đến lớp 5, chẳng có một chút kiến thức gì về y học. Những người đến xin chữa bệnh được ông Triểu phán người này phải lạy 7 ngày, người kia phải lạy 9 ngày liên tục bệnh sẽ hết, không cần uống thuốc. 

 Bà Trương Thị Nga, ấp Trung Can, xã Tân Trung bị bệnh bướu dịch 25 năm nay, điều trị bệnh ở nhiều nơi nhưng chưa hết, nghe tin đồn bà đã đến nhà ông Triểu, được ông chỉ lạy bàn thờ Phật, bệnh không giảm mà có chiều hướng nặng thêm, gia đình phải đưa ra Bệnh viện Hồng Ðức ở Cà Mau để điều trị. Bà Nga cho biết: “Thấy nhiều người đi vái lạy, nhà ở gần nên đến cầu may, đi được vài ngày bệnh tình không giảm mà lại nặng thêm, gia đình phải đưa ra bệnh viện điều trị. Tôi thấy việc vái lạy như vậy không có ích gì cho bản thân và gia đình.

  Tiếp xúc với phóng viên, ông Triểu thừa nhận: “Bản thân tôi không biết về y học, lúc đi bán bong bóng tôi thỉnh các bức tượng Phật về gia đình để thờ. Còn nếu lạy hết bệnh, thì tôi không cần đến bảo hiểm y tế làm gì. Ông bà có câu “Ðói ăn rau, đau uống thuốc”, bị bệnh thì phải uống thuốc, còn cong xương sống quỳ lạy thì hết bệnh đường nào”.

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thanh Toàn, Trưởng Trạm Y tế xã Tân Trung,  cho biết: “Trong thời gian qua, gia đình anh Triểu, đặc biệt là mẹ anh Triểu, thường xuyên đến trạm khám bệnh, nhận thuốc. Nếu vái lạy hết bệnh thì mẹ của anh Triểu đâu cần đến trạm để lấy thuốc về điều trị chứng bệnh tai biến. Từ đó cho thấy, việc vái lạy cầu mong hết bệnh của nhiều người là việc làm phản khoa học”.

 Rõ ràng, nếu ông Triểu có khả năng điều trị bệnh, thì bản thân ông và người nhà của ông đâu cần đến trạm y tế  để y, bác sĩ điều trị.

Không chỉ bà Nga, đã có không ít người nhẹ dạ cả tin, theo lời một số hộ kinh doanh mua bán, chạy xe ôm xung quanh nhà ông Triểu đồn đại, thổi phồng sự việc, hằng ngày đến cúng vái, lạy bàn thờ Phật, bệnh không hết còn tốn kém tiền bạc, thời gian cho việc mê tín này.

Bác sĩ Huỳnh Văn An, Trưởng Phòng Y tế huyện Ðầm Dơi khuyến cáo: “Góc độ chuyên môn, tôi khuyên bà con nên cảnh giác, không nên chữa bệnh bằng mê tín dị đoan làm tiền mất tật mang. Nếu có bệnh, bà con nên đến cơ sở y tế để được các y, bác sĩ khám và điều trị”.

UBND xã Tân Trung đã nhiều lần mời ông Nguyễn Văn Triểu đến làm việc, nhưng sự việc đến nay chưa giải quyết triệt để. Không ít người từ xa đến chờ cúng, vái lạy, không có nơi ăn nghỉ, vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ vừa gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Ðể đảm bảo tình hình an ninh trật tự, ngành chức năng của huyện Ðầm Dơi và xã Tân Trung cần tuyên truyền vận động bà con nâng cao ý thức, không nên nhẹ dạ cả tin vào cách chữa bệnh phản khoa học này. Trong gia đình có người bị bệnh nên đưa đi điều trị ở các cơ sở y tế gần nhất, y học ngày nay rất phát triển, phát hiện bệnh sớm, điều trị theo lộ trình chắc chắn sẽ mang lại kết quả khả quan

Bài và ảnh: Gia Mẫn

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang