Trang nhất » Tin Tức » An Ninh Quốc Phòng

Khắc tinh của tội phạm

Thứ ba - 31/03/2015 10:16
Bookmark and Share
Khắc tinh của tội phạm

Khắc tinh của tội phạm

Do địa bàn xã quá rộng, giáp với nhiều địa phương khác nên hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi diễn ra khá phức tạp, nhất là các đối tượng chuyên trộm cắp tài sản trên các tuyến đường sông và đường bộ. Có lúc, nhiều vụ mất trộm liên tiếp xảy ra khiến dư luận và người dân địa phương bất an.

Trước những diễn biến trên, lực lượng công an xã được tăng cường về số lượng cũng như trình độ nghiệp vụ để có thể đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, đơn vị xã cũng được Ban Chỉ huy Công an huyện Ðầm Dơi hỗ trợ về mọi mặt, phối hợp vạch ra nhiều kế hoạch và triển khai hiệu quả những mô hình mới như: “Cổng an ninh”; “Ánh sáng an ninh”. Những phương pháp này đã tập hợp được đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia hưởng ứng mạnh mẽ.

Cổng an ninh trật tự ấp Mương Điều B, nơi diễn ra cuộc vây bắt 3 đối tượng trộm cắp tài sản.

Ngoài công tác tuyên truyền, lực lượng Công an xã Tạ An Khương còn xây dựng thêm các mô hình phòng, chống tội phạm như: “Tiếng mỏ an ninh”, “Ánh sáng an ninh”. Ðây được xem là mô hình điểm trong đẩy mạnh phong trào, huy động sức mạnh của Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Theo đó, mỗi hộ gia đình phải tự trang bị cho mình từ 1-3 cây gậy gỗ và treo bóng đèn thắp sáng ở trước nhà. Nếu phát hiện được dấu vết tội phạm ở khu vực nào thì gia đình đó phải có trách nhiệm “gõ tiếng mỏ” liên tục để những hộ lân cận xác định hướng và kịp thời hỗ trợ. Tính đến nay, trong toàn xã có trên 500 gậy và mỏ do Nhân dân tự trang bị. Ðồng thời, người dân còn đóng góp xây dựng gần chục cổng an ninh trật tự, tổng giá trị gần 50 triệu đồng.

Theo thống kê của Công an xã Tạ An Khương, qua 1 năm thực hiện mô hình, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh trật tự, góp phần giúp xử lý và bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp.

Ðiển hình nhất là vào khoảng 2 giờ ngày 7/11/2014, được tin báo của người dân ấp Mương Ðiều B có 3 đối tượng trộm cắp tài sản đi trên 1 chiếc xe mô-tô vừa thực hiện xong phi vụ và đang tẩu thoát về hướng UBND xã ra đường lộ huyện. Sau khi triển khai tất cả các lực lượng đón lỏng, đồng thời thông báo cho những người phụ trách “cổng an ninh” khoá chặt, quyết không để kẻ gian “lọt lưới”. Không lối thoát do các cổng bị đóng, 1 trong 2 đối tượng ngồi sau nhảy xuống xe đã bị bắt gọn, đối tượng còn lại lội qua sông Mương Ðiều tẩu thoát. Tên cầm tài và toàn bộ vật chứng là 3 con trăn, 2 con cần đước phải chịu trận khi không vượt qua được cánh cổng. Do biết không thể thoát tội, đối tượng tẩu thoát duy nhất cũng phải ra trình diện sau đó vài giờ. Với thành tích bắt giữ đối tượng và thu tài sản gần 30 triệu đồng trả lại cho người bị hại. UBND xã đề xuất lên UBND huyện Ðầm Dơi khen thưởng đột xuất cho tất cả 10 cán bộ và quần chúng tham gia bắt trộm.

Phó trưởng Công an xã Tạ An Khương Ðào Việt Khải cho biết, nhờ sự quyết liệt của công an trong công tác phòng ngừa và triệt phá các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội nên từ lâu người dân địa phương đã nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Họ luôn sát cánh mỗi khi có những vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Sức mạnh này giúp lực lượng công an xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2014 vừa qua, Công an xã Tạ An Khương đã triệt phá hàng chục vụ có liên quan đến tệ nạn xã hội, xử lý gần 40 đối tượng có liên quan, phạt hành chính số tiền trên 100 triệu đồng. Với những thành tích đạt được trong năm vừa qua, tập thể Công an xã Tạ An Khương được Ban Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh tằng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Bài và ảnh: Toại Nguyện

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên Mục Phát Thanh

Bài hát về Đầm Dơi


  • Firefox IE Chrome Opera Maxthon Netscape SafariL TheWold Về đầu trang